SỰ KỲ DIỆU CỦA LACTOFERRIN

Lactoferrin có nhiều nhất trong sữa non của mẹ

Lactoferrin – Một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên của cơ thể

Lactoferrin là một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, Lactoferrin bản chất là một chất đạm (glycoprotein), nhưng điều đặc biệt là nó có khả năng gắn với các phân tử sắt rất cao đồng nghĩa với khả năng “giành giật” chất sắt với các vi khuẩn.

Kháng khuẩn, kháng vi sinh vật

Lactoferrin liên kết và vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào để nuôi cơ thể, điều này ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn có hại (sống phụ thuộc vào sắt, thiếu sắt để phát triển). Ngược lại, lactoferrin là nguồn cung cấp sắt và hỗ trợ tăng trưởng vi khuẩn có lợi.

Kháng virus
Liên kết với glycosaminoglycans (chuỗi glucid gồm những phân tử đường đơn), trên màng tế bào, ngăn chặn virus (adenovirus, enterovirus…) xâm nhập vào tế bào.

Tác dụng trên hệ miễn dịch và chống viêm

Lactoferrin mang điện tích dương sẽ liên kết với các phân tử mang điện tích âm trên bề mặt các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, điều này sẽ kích hoạt con đường tín hiệu dẫn đến phản ứng miễn dịch.

Cơ thể chúng ta đổ bệnh là do bị vi khuẩn, virus xâm nhập và lấy đi thức ăn trong máu (cụ thể là sắt ở trong máu) để sinh sôi, phát triển thành một đội quân khổng lồ, từ đó làm cho cơ thể mệt mỏi, ốm yếu.

Thông thường, khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn đòi hỏi phải có một số chất liệu để chúng có thể sinh sôi và phát triển và sắt là chất mà các vi khuẩn rất cần đến. Nhưng Lactoferrin, một trong những hệ thống phòng thủ đầu tiên, sẽ giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh này.

Lactoferrin hoạt động như một cái “nam châm” trong máu, nó hút sắt tự do trong máu để đi nuôi dưỡng tế bào, làm cho cơ thể khoẻ mạnh, đồng thời cắt đứt nguồn dinh dưỡng của virus và vi khuẩn, từ đó làm chúng bị suy yếu và chết đi, không có cơ hội làm cho cơ thể bị ngã bệnh.

Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy, ngoài việc cạnh tranh chất sắt với vi khuẩn, Lactoferrin còn có thể gắn trực tiếp trên màng vi khuẩn, làm phá vỡ tế bào vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Hiệu quả của Lactoferrin trên việc duy trì một hệ vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá, chống tạo thành mảng bám trên răng miệng cũng như giúp làm giảm nhiễmm khuẩn cho hệ hô hấp cũng đã được thấy rõ trong các nghiên cứu.

Lactoferrin cũng đã được chứng minh có tính chất kháng một số virus như virus viêm gan C, rotavirus, virus bại liệt, virus hợp bào hô hấp thường gây viêm hô hấp ở trẻ em và cả một số loại virus nguy hiểm như CMV và HIV. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành kết hợp Lactoferrin vào trong các loại thuốc kháng virus nhằm tăng cường tính kháng khuẩn và làm giảm các tác dụng phụ do các thuốc này gây ra.